ManU, ManC và Arsenal trong top 9 CLB không ai có thể bắt kịp

Nhóm 9 siêu CLB ở châu Âu, bao gồm 5 CLB tại Premier League đã trở nên quá giàu có đến mức không CLB nào khác có cơ hội để đuổi kịp họ về mặt tài chính, theo một báo cáo từ UEFA.

Manchester United, Manchester City, Arsenal, Chelsea và Liverpool cùng người khổng lồ Tây Ban Nha Real Madrid và Barcelona, Bayern Munich của Đức cùng Paris Saint – Germain của Pháp là những CLB đứng đầu báo cáo của UEFA, một trong những “nhãn hiệu toàn cầu” kiếm tiền từ nền tảng người ủng họ trên toàn thế giới theo cách chưa từng có trước đây.

Về mặt kinh tế, những CLB này đã nâng doanh thu hàng năm lên khoảng 100 triệu bảng chỉ từ nguồn thu thương mại – chủ yếu từ CLB và nhà tài trợ áo – trong 6 năm qua. Mức tăng trung bình của các CLB châu Âu khác cùng kì chỉ khoảng trên duwois 1 triệu bảng.

Hinh 1 - UEFA bao cao
Paul Pogba tạo dáng trước ống kính sau khi kí hợp đồng 100 triệu bảng kỉ lục với Manchester United
Hinh 2- UEFA bao cao
Alexis Sanchez ghi bàn cho Arsenal trước West Ham. Các Pháo thủ là một trong các CLB được nhắc đến trong báo cáo

Trong báo cáo thưởng niên chuẩn mới nhất từ UEFA, được công bố thứ năm vừa qua, chủ tịch bóng đá châu ÂU Aleksander Ceferin đã cảnh bảo về những gì sự mất cân bằng này có thể gây ra.

“Là người điều tiết các trận đấu ở châu Âu, UEFA cần cảnh giác và chú ý tới những xu hướng không tích cực được nhấn mạnh trong báo cáo, như sự tăng trưởng của mức lương, sự tập trung cao vào tài trợ cùng doanh thu thương mại trong một số CLB,” Ceferin viết.

Tiềm lực tài chính có ảnh hưởng lớn tới thành công trên sân cỏ. Những thành công đặc biệt từ các CLB nhỏ vẫn xảy ra, như phép màu của Leicester tại Premier League mùa giải trước. Nhưng đó chỉ là ngoại lệ nhỏ và ở giải đấu cao nhất cấp CLB, Champions League, các CLB giàu có đã ngự trị ở vòng đấu cuối hàng năm nay và vẫn tiếp tục như vậy.

Báo cáo nói rằng tài sản của các CLB còn được chia nhỏ thành các hợp đồng lớn và hấp dẫn.

“Điều này cho phép các CLB kiếm tiền từ đội ngũ CĐV hùng hậu, trải rộng trên toàn thế giới và ngày càng được tiếp cận dễ dàng nhờ mạng xã hội thay vì các phương pháp marketing truyền thống.”

Hinh 3- UEFA bao cao
Các con số và tài liệu đến từ báo cáo chuẩn thường niên của UEFA
Hinh 4- UEFA bao cao
Chủ tich UEFA Aleksander Ceferin cảnh báo về những hậu quả mà sự mất cân bằng này có thể gây ra

“Những CĐV này ngày càng lớn mạnh, nhờ các cầu thủ ngôi sao, lưu đấu và việc CLB thường xuyên tham dự vòng bảng UEFA Champions League.”

Ceferin nhấn mạnh trong báo cáo rằng luật “Công bằng tài chính” (Financial Fair Play – FFP) từng gây tranh cãi đã có thành công bước đầu trong việc giảm tổn thất tài chính.”

Trong 2 năm trước khi luật này áp dụng, các CLB toàn châu Âu bị tổn thất 560 triệu bảng, và trong 2 năm gần đây, họ đã có lợi nhuận khoảng 1,2 tỉ bảng. Tình trạng các CLB tiêu nhiều hơn những gì họ thu được, như Manchester City từng làm trước khi bị phạt vì vi phạm FFP chỉ còn trong quá khứ.

Hinh 5- UEFA bao cao
Khaldoon Al Mubarak (trái) đã phải lái Manchester City theo hướng khác sau khi bị phạt vì vi phạm FFP
Hinh 6- UEFA bao cao
Lần đầu tiên trong lịch sử, doanh thu ròng trung bình đã đạt 220 triệu bảng/ CLB Premier League

Nhưng sự chênh lệch lớn vẫn tồn tại. Chỉ riêng 20 CLB Premier League có doanh thu mỗi năm nhiều hơn khoảng 4 tỷ bảng so với 597 CLB của 48 giải nhỏ tại châu Âu cộng lại.

Cách biệt đó lại càng tăng khi những hợp đồng mới tại Premier League mùa giải này giúp giải đấu nước Anh càng đẳng cấp và giàu có. Những đội cuối bảng Premier League mùa giải này có doanh thu từ riêng truyền hình (khoảng 105 triệu bảng) nhiều hơn hầu hết các CLB khác ở châu Âu làm ra được từ mọi nguồn.

Báo cáo cũng cho biết tất cả các cầu thủ trên thế giới cộng lại có giá trị khoảng 25,5 tỷ bảng và trong số đó, châu Âu là ngôi nhà của các tài năng giá trị 21 tỷ bảng và riêng Premier League cũng có các cầu thủ tổng giá trị khoảng 3,7 tỷ bảng. Tiền lương Premier League chi vào khoảng 2,3 tỷ bảng của cả 20 CLB/ 1 mùa giải, gấp đôi các giải đấu ở Ý, Tây Ban Nha và Đức. Anh và Đức là hai nước có bóng đá được theo dõi nhiều nhất, được từ 55 triệu – 170 triệu người trên khắp châu Âu theo dõi mùa giải trước.

Các CLB Anh có chủ nước ngoài (28) nhiều hơn các CLB ở 13 giải đấu lớn của cả châu Âu cộng lại (16).

Hinh 7- UEFA bao cao
Premier League vượt xa các giải khác về tiền lương trả cho cầu thủ
Hinh 8- UEFA bao cao
Leicester City gây bất ngờ khi vô địch Premier League mùa trước

Nguồn: vwin

Share this…
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterPin on Pinterest0
ManU, ManC và Arsenal trong top 9 CLB không ai có thể bắt kịp
Rate this post